Website wordpress là gì ?Có nên dùng wordpresss ?

Mẫu website ví da, túi xách

Nếu bạn đang tìm hiều WordPress và đang phân vân chưa hiểu thực website wordpress khác gì so với website bình thường ? Có nên chọn thiết kế website bằng wordpress hay không ? Sử dụng wordpress có khó hay không ?Hãy cùng WebThangLong khám phá Website WordPress là gì nhé

Website WordPress là gì ?

WordPress ra đời vào năm 2003  là một phần mềm mã nguồn mở hay còn gọi là (Open Source SoftWare) CMS  tiền thân với mục đích giúp cho mọi người viế blog ,được viết nên từ ngôn ngữ lập trình PHP(HyperText Preprocessor) kết hợp với hệ quản trị cơ sở dữ liệu mặc định là Mysql.WordPress được kế thừa và phát triển từ b2/cafelog,bởi hai tác giả Matt Mullenwog và Miko Little.Ngày nay WordPress thuộc sở hữu và chịu trách nhiệm phát triển bởi công ty Automattic đang hoạt động tại San Fracisco, California hợp chủng quốc Hoa Kỳ.Phiên bản mới nhất hiện nay của WordPress là 4.8 và đực cấp phép phát hành tài liệu tự do GNU

WordPress là phần mềm mã nguồn mỡ tạo nên từ ngôn ngữ PHP hay còn được gọi là CMS (Content Management System) được thành lập ban đầu với mục đích giúp mọi người có tự tạo cho mình những thể loại website khác nhau như: website cá nhân, blog,website giới thiệu công ty doanh nghiệp, bán hàng – shop online,không chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng cho các loại website cơ bản mà nếu bạn có kiến thức lập trình chuyên sau hoàn toàn có thể dùng website để thiết kế website cho khách sạn với chức năng đặt phòng,bất động sản ,nhà hàng….Với các yêu cầu vừa và nhỏ bạn hoàn toàn có thể triển khai dự án của mình trên nền tảng wordpress.Sau nhiều năm phát triển từ lúc tạo nên cho đến ny số lượng người sử dụng wordpress ngày một nhiều hơn,cộng đồng wordpress tham gia phát triển đóng góp trên khắp thế giới tạo nên những tính năng website tuyệt vời trên nền tang wordpress.

Mặc dù WordPress được biết tới dùng để làm blog hay chỉ phù hợp các website dự án vừa và nhỏ, tuy nhiên số lượng website được làm bằng wordpress trên khắp thế giới trong đó theo thống kê của các nhà mạng thì có tới hơn 25% website lơn nhất trên thế giới dùng mã nguồn WordPress.Bạn có tham khảo qua các website lớn như:TechCrunh,Mashabe, BBC America,..còn rất nhiều trang khác

Xem thêm: Widget trong wordpress là gì ?

Nét nổi bật mã nguồn WordPress

Nếu như bạn đang trên con đường trở thành developer wordpress hay muốn trở thành lập trình thiết kế web wordpress là nghề nghiệp của mình thì hoàn toàn có thể tự hào WordPress là mã nguồn mở tốt nhất trên thế giới hiện nay dẫn đầu về mã nguồn mở CMS có người dùng cũng như tốt nhất

Năm 2007 , mã nguồn WordPress đã giành giải thưởng Packkt  dành cho Open Source

Nằm 2009  được nhiều người bình chọn và đánh giá là mã nguồn mở tốt nhất.

Hiện nay trên thế giới theo thống kê thì có khoảng 25 bài viết được xuất trên đăng trên website bằng WordPress mỗi giay.

Theo thống kê thì website làm bằng WordPress thì chiếm tới 60% so với các CMS khác

Version WordPress 4.0 chỉ mới nâng cấp thì có hơn 16 triệu lượt tải về chỉ trong hai tháng được xuất bản.

Hiện nay cùng với sự đóng góp của cồng đồng lập trình viện trên khắp thế giới mà WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau.Ở phiên bản 4.7 thì WordPress đã có phiên bản chính thức cho tiếng việt.Chính vì vậy người dử dụng wordpress tại Việt Nam đang trở nên phát triển đáng kề vì vậy nhu cầu thiết kế website bằng wordpress cũng tăng cao.

Website wordpress là gì ?Có nên dùng wordpresss ?
Website wordpress là gì ?Có nên dùng wordpresss ?

Hằng năm đã có tới hơn 80 chương trình hội thảo về WordPress diễn gia trên gặp thế giới vào năm 2015.

WordPress đã có hơn 857 lập trình viên cùng đóng góp hợp tác phát triển ở nhiều quốc gia khác nhau.

Hiện nay trên trang wordpress.or đã có hơn 1000 theme wordpres miễn phí các lĩnh vực khac nhau và hàng triệu plugin miễn phí trên trang này.

Các số liệu trên đã cho thấy WordPress được yêu thích tới mức nào.

Có nên làm sử dụng wordpress làm website

Sau khi đã đọc các thông tin về WordPress trên đây mà bạn vẫn còn phân vân chưa biết chọn mã nguồn nào làm website thì có thể xem thêm một số thông tin hữu ích dưới đây .

Dễ quản trị

Sở dĩ wordpress được cộng đồng ưa thích sử dụng là vì tính đơn giản dễ nắm bắt.Tác giả tạo WordPress hướng tới các đối tượng là người dùng phổ thông không cần nhiều kiến thức về lập trình hay it.Giao diện quản trị soạn thảo nội dung trong wordpress rất dễ dùng chỉ cần bạn sử dụng thành thạo phần mềm soạn thảo word là có thể viết bài ngay trên website wordpress.Cấu trúc quản lý trong wordpress cũng rất rõ ràng chi tiết giúp bạn dễ hiểu .Nếu như bạn muốn tự mình cài đặt WordPress cũng rất đơn giản chỉ với vài cú click và click vậy bùm website của bạn đã hoàn thành.

Cộng đồng sử dụng WordPress đông đảo

WordPress là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới chính vì sự phổ biến và cấu trúc theme trong wordpress cũng rất sáng sủa dễ nắm bắt.Nếu như trong quá trình cài đặt hay sử dụng wordpress bạn có thể gặp khó khăn hay vấn đề nào cần giúp đỡ thì có thể dễ dàng tìm cho mình lời giải đáp hay giúp đỡ từ cộng đồng từ công cụ tìm kiếm google hay trên các cộng đồng wordpress trên facebook.

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh , website SonWeb cũng có khá nhiều bì viết hướng dẫn wordprss mà bạn có thể tham khảo .

Nhiều giao diện miễn phí

Khi sử dụng wordpress bạn sẽ gặp phải một số khái niệm như theme wordpres wordpres , vậy theme wordpress là gì bạn có thể tham khảo bài viết sau: Theme wordpress là gì ? Trên wordpress.org có một kho theme wordpress khổng lồ mà hoàn toàn miễn phí với nhiều lĩnh vực khác nhau.Bạn có thể tự mình thay đổi giao diện website chỉ bằng việc cài đặt theme bằng các thao tác click và click mà không phải thay đổi cấu trúc website bên trong.Nếu như bạn muốn có một giao diện website đẹp chuyên nghiệp theo yêu cầu của riêng bạn thì có thể mua theme wordpress bản quyền với chi chỉ từ 30$ đến 69$ hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế website wordpress của các công ty thiết kế website.

Mẫu website ví da, túi xách
Mẫu website ví da, túi xách

Nếu như bạn chỉ mới sử dụng wordpress thì tạm thời hãy sử dụng các theme wordpress miễn phí cũng có khá nhiều theme wordpress bán hàng chuyên nghiệp miễn phí

Plugin hỗ trợ nhiều đa dạng

Nếu như bạn quyết định làm quen wordpress thì sẽ gặp tới khái niệm plugin trong wordpress.Plugin trong wordpress là gì ? Bạn sẽ thấy hình icon ổ cắm trong wordpress là đại diện plugin trong wordpress có nghĩa là một trình cắm thêm vào website wordpress để giúp bạn thêm các chức năng vào website mà không thay đổi tới lõi của wordpress.Đới với những website cơ bản thì hầu như đều có các plugin miễn phí giúp bạn tạo ra chức năng cần thiết cho website như contact form, thông kê truy câp,onpage website.Đối với những tính năng nâng cao đòi hỏi phức tạp cao thì bạn thể mua plugin vơi chi phí chỉ từ 10$ tới 60$.

Dễ học wordpress

Nếu như bạn là sinh viên công nghệ hay đã có kiến thức nền tảng về lập trình nắm được các ngôn ngữ php,html,css thì việc học làm website từ wordpress là dễ dàng không khó.WodPress có cấu trúc theme tương đối đơn giản dễ nắm bắt,các tiện ích mở rộng trong wordpres như widget,sidebar,function cũng đểu dễ sử dụng .Bạn hoàn toàn có thể học phát triển theme làm plugin widget cho website wordpress.

WordPress được tạo ra sẵn với hàng ngàn function tính năng sẵn có cho các lập trình viên kế thừa và ghi đè sử dụng một cách linh hoạt thoải mái nhất.Chỉ cấn nắm được filter hook hay action là bạn có thể thay đổi cấu trúc function trong wordpress.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Hiện nay WordPress đã có hơn 52 gói ngôn ngữ đi kèm khi bạn cài đặt wordpress.Và phiên bản tiếng việt đã có sẵn cho bạn.Một số plugin hỗ trợ tạo website đa ngôn ngữ như poly language hay qtranslate.Đối với plugin trong wordpress bạn có thể tự dịch bằng tay hay sữ dụng plugin poly language.

Có thể tạo ra nhiều loại website khác nhau

Mặc dù ban đầu wordpress ra đời để giúp mọi người có thể làm blog cá nhân nhưng giờ đây nó đã trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn rất nhiều.WordPress hoàn toàn có thế giúp bạo tạo website bán hàng chuyên nghiệp , hay dự án bất động sản, giới thiệu công ty doanh nghiệp , làm website báo chí online bằng việc sử dụng theme và các plugin phức tạp.Tuy nhiên để trở thành master wordpress không phải là dễ dàng bạn cần một khoảng thời gian tìm hiểu từ cơ bản tới nâng cao chứ không thể một bước tới nơi để làm nản chí của bạn.

Một số hiều lầm khi sử dụng wordpress

Trước khi bạn bắt tay tìm hiểu vào WordPress , mình sẽ nói qua một số vấn đề mình và một số người sử dụng wordpress đã từng mắc phải.

WordPress chỉ dành cho người không biết lập trình

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng mà bạn đã từng nghe qua ai đó nói rằng wordpress rất dễ.Mình đã từng gặp phải một số bạn không phải lập trình viên nhưng tự học làm website wordpress , với một số theme hay plugin có sẵn thì không có vấn đề gì.Nhưng khi bạn muốn chỉnh sửa màu sắc hay định dạng theo ý mình đòi hỏi bạn cần có kiến thức về css & html.Vậy nên nếu bạn không chuyên về code thì có thể dụng wordpress ở những theme có sẵn hầu hết các chức năng và plugin cần thiết khi cài đặt.Còn nếu để sửa hay sử dụng website wordpress tuyệt đối theo ý mình thì cần phải biết các ngôn ngữ php,html,css cơ bản.Có thể nói WordPress có phần lõi được tạo nên nhiều tính năng và tùy biến cao không giới hạn.

WordPress là phần mềm cms mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHp và MySQL với mục đích giúp mọi người tạo webstie nhanh chóng.Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng làm được mọi thứ từ wordpress chỉ với vài thao tác cơ bản.

Để có thể tùy biến sử dụng wordpress theo ý bạn thì cần có kiến thức php,jquery,css và một số kỹ năng lập trình website cơ bản.

Có thể bạn quan tâm: CMS là gì ?

Kết luận:

Bài viết này nhằm giúp bạn hiều được website wordpress là gì ? WordPress có thể làm những gì .Hi vọng bạn cảm thấy hứng thú để bắt đầu với wordpress.

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo

0932644183