Social media marketing là gì

Hiện nay, nhiều người đã nghe qua rất nhiều loại hình marketing nhưng có một loại hình marketing thường xuyên được nhắc đến vài năm gần đây với cụm từ Social media marketing, vậy Social media marketing là gì?

Social media marketing là gì

Social media marketing được hiểu là tiếp thị truyền thông mạng xã hội, nó được định nghĩa là một loại hình thức marketing được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông chủ yếu là mạng xã hội. Nói cách khác, social media marketing là tập hợp bao gồm các chiến lược, kế hoạch marketing nhắm đến việc tương tác xã hội giữa người sử dụng qua platform mạng xã hội, tạo ra các nội dung có ích để người dùng chia sẻ qua các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, Social media marketing là hình thức marketing miễn phí hoặc có phí (Phí theo nhu cầu của người dùng), nó có hiệu quả cao và bất cứ ai cũng có thể làm được dựa trên sự tương tác trên các mạng xã hội, diễn đàn, blog v.v..

Nhắc đến Social Media Marketing thì đa phần chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Facebook, Twitter, LinkedIn và Youtube. Số thành viên hiện có trên Youtube tầm khoảng hơn 500 triệu và có hơn 50% số đó đăng nhập vào mạng này hàng tuần và chỉ riếng với Facebook thì con số thành viên đã lên đến hơn 750 triệu – một con số vô cùng ấn tượng.

Social media marketing là các thể loại online media, nơi mà mọi người có thể nói chuyện, tham gia chia sẻ, liên kếtv.v…. Điểm chung của đa phần Social Media Marketing là đều có các hệ thống discussion, feedback, comment, vote. Ngoài ra, với Social Media Marketing, chúng ta có nhiều cách giao tiếp đa dạng, tại cùng một thời điểm.

Social media marketing là gì

Social media marketing là gì

Các loại hình Social Media Marketing hiện đang có:

  • Social News như Digg.com, Sphinn, Newsvine thường là các trang chuyên về tin tức, vote hoặc comment
  • Social Sharing như Flickr, Snapfish, YouTube chuyên về tạo, chia sẻ hình ảnh, video
  • Social Networks như Facebook, LinkedIn, MySpace, và Twitter thường là các trangthiên về kết nối và chia sẻ.
  • Social Bookmarking như Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo chuyên về việc chia sẻ hoặc bookmark các site quan tâm.

Có thể bạn quan tâm:

Các lợi ích từ Social Media Marketing

Có đến 67% khách hàng tin vào các lời khuyên và các phản hồi về sản phẩm/dịch vụ.
45% người dùng Internet thường xuyên tạo các content online như viết blog, làm video hay comment, slide
Có hơn 1.2 tỉ bài viết trên các blog mỗi ngày.

Nhìn chung nếu có tương tác tốt với Social Media Marketing thì cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng sẽ rất lớn. Hiện tại, ngay ở Việt Nam các công ty cũng đã bắt đầu chú ý tới mảng Social Media Marketing nhưng chưa thật sự nhiều. Dễ thấy nhất là thông qua Facebook với việc số lượng Ads của các công ty, doanh nghiệp đang tăng ngày một nhiều hơn, số lượng các bạn trẻ tận dụng kênh này để buôn bán cũng rất nhiều.

Nếu biết cách khai thác về mảng Social Media Marketing, bạn sẽ thấy được hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn, với chi phí thấp gần như bằng “0”. Xây dựng 1 Hệ thống Internet Marketing ngay từ bây giờ, bạn sẽ thấy hiệu quả là vô cùng ấn tượng.
Dưới đây liệt kê 12 chiến thuật giúp bạn có chiến lược social media marketing mạnh mẽ mang tính nhắm vào cao:
Marketing thông qua Youtube

Youtube là một nền tảng platform rất đáng để thực hiện social media marketing. Các doanh nghiệp Thái Lan đã cực kỳ thành công với chiến lược social media marketing thông qua Youtube với các clip đầy cảm động. Chú ý, Điểm bạn cần lưu ý ở đây là hãy đánh vào cảm xúc của người xem, để họ share video của bạn ngay khi xem.

 

Có nút share trên website:

  • Hãy thêm nút share (G+, Facebook, Linkedln…) trên website của mình để bất cứ khi nào người dùng nhìn thấy bài viết có ích, họ sẽ share luôn lên mạng xã hội và điều đó thật sự giúp chiến lược social media marketing trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Hãy Design thật tốt, sẽ chẳng có ai share, vote hay like cho website hoặc bài post của bạn nếu như nó có cách design quá dở. Design tốt bao gồm cả thiết kế hình ảnh đi kèm, cấu trúc,v.v….

Thiết kế một hệ thống content dựa trên các BIG CONTENT, khái niệm này thoạt nhìn có vẻ mới. Thực chất đây là một chiến dịch social media marketing nhằm để nhiều người biết đến sản phẩm của bạn và truyền tới họ một thông điệp marketing nào đó. Vì thế, hãy đăng content một cách thống nhất và xây dựng một hệ thống bao quanh content đó thật tốt.

Quản lý lượng comment hiện diệntrong forum:
Forum là nơi để người dùng tương tác với nhau, nhằm thực hiện social media marketing tốt, bạn cần phải hiểu và phân tích được những gì mà người dùng đang nói về mình. Ở VN, các forum nổi bật thường làm việc này rất tốt như: webtretho, lamchame, otofun, v.v…

Cân bằng các content
Content chính là thứ đáng để chăm chút nhất trong chiến lược social media marketing. Bên cạnh đó, với content tốt, bạn nên cân nhắc tần suất xuất hiện của content và link các content lại với nhau giữa các nền tảng platform xã hội khác nhau.
Về vấn đề điều hướng (inbound marketing)
Từng bước kết nối và phát triển inbound marketing (SEO, social, email,v.v…) hãy đo lường chúng và điều chỉnh ngay khi cần.

Tương tác với khách hàng:
Một số doanh nghiệp cũng muốn thúc đẩy social media marketing nhưng lại không chú trọng lượng tương tác với người sử dụng mạng xã hội. Điều đó gây lãng phí rất nhiều. Trả lời các comment của khách nhanh nhất có thể, làm họ cảm thấy hài lòng và viral rộng hơn.
Dẫn link cho các post:
Hãy nhớ, đó là các link phải có liên quan và không spam.
Tận dụng tối đa phần hình ảnh:
Chiến dịch social media marketing sẽ trở nên rực rỡ hơn với những hình ảnh sống động, đẹp và phù hợp với sản phẩm. Thị giác luôn luôn là thứ được quan tâm nhất.

Có một trang Blog:
Blog là một ý tưởng tuyệt vời để thu hút thêm fan trong social media marketing. Một blog có chất lượng cao sẽ kéo theo cả một cộng đồng người dùng. Blog sẽ giúp đánh bóng giá trị của thương hiệu và thu hút mọi người theo một cách tự nhiên nhất có thể.
Hãy luôn luôn thật thà:
Trên mạng xã hội, đừng bao giờ lừa dối người sử dụng. Hãy luôn luôn nói thật. Nhớ rằng, trong social media marketing, chỉ có sự thật mới tồn tại lâu dài nhất.

WEBTHANGLONG – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TỐI ƯU |THIẾT KẾ WEBSITE | ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Địa chỉ: 24, Lê Văn Lương, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM
Hotline: 0932.644.183 – 0907988855
Email: sonweb.net@gmail.com, nhavietn@gmail.com
Website: https://webthanglong.com
Facebook: https://www.facebook.com/WebThangLong/

Social media marketing là gì
5 (100%) 2 votes
Posted in: Tin tức

Leave a Comment