Nhân viên kinh doanh là gì? Tìm hiểu về thế nào là nhân viên kinh doanh website

Nhân viên kinh doanh là gì? Tìm hiểu về thế nào là nhân viên kinh doanh website, vì sao họ lại nắm giữ sự thành công của doanh nghiệp? Bên cạnh đó việc các doanh nghiệp sở hữu một website riêng cho mình cũng càng ngày càng nhiều. Việc quản lý và cung cấp các dịch vụ dành cho website cũng nở rộ. Nhân viên kinh doanh website cũng xuất hiện theo nhu cầu của sự phát triển đó. Ngày nay, nền kinh tế trên toàn thế giới phát triển đã và đang phát triển vượt bậc. Sự thành công của một công ty thường được quyết định bởi nhiều yếu tố nhưng một yếu tố quan trọng trong số đó đến từ các nhân viên kinh doanh. 

Nhân viên kinh doanh là gì? Tìm hiểu về thế nào là nhân viên kinh doanh website

1. Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh (salesman, seller) là những người năng động và làm việc hiệu quả chính là yếu tố thành công thiết yếu cho sự phát triển thịnh vượng của công ty trong môi trường kinh doanh khốc liệt ngày nay.
Chính vì vậy, nghề sales (kinh doanh) đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn và đầy lôi cuốn với các lao động trẻ. Hơn nữa, bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng mới làm sales được.
Thành công hay thất bại của một nhân viên kinh doanh được đong đếm bằng chính doanh thu mà họ mang lại cho công ty.
Nhân viên kinh doanh thường được biết đến như là người có khiếu ăn nói, lanh lợi và khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng nhanh nhạy(KH). Để đạt được điều đó đòi hỏi người làm sales luôn luôn phải nỗ lực trong công việc.

2. Tiềm năng của nghề sales:

Có không ít khách hàng có thái độ không mấy thiện cảm với nhân viên kinh doanh bởi họ cảm nhận rằng những người đó là những người đi tiếp thị, chuyên gõ cửa từng nhà một để rao bán những thứ hàng hóa ế ẩm, chất lượng thấp bằng một giọng lưỡi vô cùng dẻo. Thậm chí, có người còn cho rằng những người làm nghề này là những “chuyên gia đeo bám” cho đến khi khách hàng chấp nhận mua hàng hóa chất lượng thấp của họ mới chịu dừng lại. Và dĩ nhiên, họ cho rằng chỉ những người vô công rỗi nghề và những người có trình độ thấp mới đi làm nghề này…
Nguyên nhân nảy sinh ra những thái độ thiếu thiện cảm đó là do đã từng có một khoảng thời gian xuất hiện không ít những người bán hàng như trên đã nêu. Những người kinh doanh chuyên nghiệp gọi những người như vậy là “những con sâu làm rầu nồi canh”. Thực tế hiện nay, nghề sales đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ năng động muốn thử sức với lĩnh vực kinh doanh buôn bán đầy tiềm năng này.
Không ít người trong chúng ta luôn nghĩ rằng, việc trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi thực sự là một viễn cảnh quá xa vời, đặc biệt là khi bạn không có bất cứ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này. Trái ngược với suy nghĩ đó, trong chia sẻ của chính những người kỳ cựu trong nghề lại có một viễn cảnh rộng mở dành cho bạn, nếu bạn thực sự thích làm kinh doanh.
Thị trường ngày nay rộng mở cho phép khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn cho cùng một dòng sản phầm phục vụ cho nhu cầu của mình. Nhân viên kinh doanh chính là cầu nối liên kết giữa khách hàng với sản phẩm của công ty mình. Ngoài khoản thu nhập cố định, phần trăm hoa hồng nhận được sau mỗi chữ kí của khách hàng sẽ đem đến cho seller một cuộc sống tương đối thoải mái.
Là một trong những nghề được đánh giá là năng động nhất hiện nay, sales thu hút không ít các bạn trẻ, trong đó giới sinh viên ngay từ khi còn đi học hay mới ra trường chiếm phần nhiều. Tùy vào từng công ty với những sản phẩm đặc thù riêng mà yêu cầu dành cho các ứng viên có khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì điều kiện không quá cao, cơ bản là yêu cầu khả năng giao tiếp mềm dẻo, năng động và linh hoạt. Môi trường làm việc của nghề sales cũng rất sôi động vì sự cạnh tranh luôn tồn tại giữa các seller. Họ cạnh tranh nhau bằng uy tín, năng lực và số lượng đối tác tìm được cũng như khối lượng hàng hóa mà mình bán ra.

Bạn có thế xem thêm Kỹ năng Bán hàng Online

3. Salesman – Anh là ai?

Trong marketing, lực lượng bán hàng được xem như là một công cụ truyền thông cá thể cực kỳ hiệu quả. Người bán hàng không chỉ truyền thông điệp đến khách hàng về lợi ích và tính ưu việt của sản phẩm mà còn thu nhận lại phản hồi những của khách hàng về sản phẩm đó cho công ty. Điều này làm cho nhân viên kinh doanh trở thành một công cụ truyền thông hữu hiệu nhất trong tất cả các công cụ truyền thông hiện hữu.
Nhân viên kinh doanh là chiếc cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Người làm sales vừa phải bảo đảm lợi ích của công ty mình: bán được SP với đúng giá nhằm mang lại lợi nhuận, vừa phải chăm sóc quyền lợi của khách hàng: mua được sản phẩm ở mức giá phải chăng, giúp họ sử dụng sản phẩm của mình một cách hiệu quả nhất và mang lại lợi ích cao nhất dành cho khách hàng.

4. Công việc của một nhân viên kinh doanh:

Tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ với khách hàng, đàm phán ký kết các hợp đồng kinh tế, thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh, thực hiện Những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, marketing theo yêu cầu của ban lãnh đạo, báo cáo số lượng, phản hồi từ khách hàng và tình hình kinh doanh.
Lập Các mẫu lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và triển khai những kế hoạch bán hàng, đốc thúc các bộ phận thực hiện đúng tiến độ đã cam kết.
Cung cấp thông tin sản phẩm, chương trình khuyến mãi và giá cả qua việc xác định các yêu cầu của khách hàng, tư vấn cho họ trong việc tìm địa điểm, nguồn ngân sách, tiến độ, chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng và lựa chọn ra phương án tối ưu dành cho khách hàng.
Liên lạc thường xuyên với khách hàng và các phòng ban liên quan, thuyết trình các phương án, theo đuổi và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng.

Phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với khách hàng, chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng mới…

5. Những tố chất cần có của 1 saleman

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt là những tố chất quan trọng không thể thiếu của một nhân viên sales. Đặc biệt, trong kinh doanh các sản phẩm vô hình như trong ngành dịch vụ, khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng, bạn coi như đã đạt được 80% cơ hội thành công. Vì thế các kỹ năng mềm (kỹ năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng, khả năng nói trước đám đông…) là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
Phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm để “đụng đâu, biết đấy” chứ không ú ớ khi khách hàng thắc mắc. Phải làm cho sản phẩm của mình được khách hàng thấy nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cùng loại khác. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thì bạn mới bán được nó.
Có vốn hiểu biết sâu rộng: Người làm sales không phải chỉ là một nhân viên kinh doanh thuần túy vì họ cần có khả năng tư vấn cho khách hàng, họ phải biết cách nói như thế nào nhằm tăng khả năng thuyết phục người nghe. Vì vậy, không những phải trau dồi hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ của công ty, họ còn cần phải cập nhật thêm kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội và cả nghệ thuật nữa. Ví dụ, để thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, nhân viên sales nên biết trò chuyện với khách hàng về đề tài mà họ quan tâm, chắn chắn họ sẽ có nhiều thiện cảm tốt dành cho bạn. Và “chín người thì mười ý”, vì vậy bạn nên chuẩn bị thêm cho mình kiến thức ở nhiều lĩnh vực để có thể nói chuyện trong nhiều đề tài khác nhau mà khách hàng quan tâm. Chính vì vậy, có thể nói rằng, nghề sales như một công việc chuyên đi kết bạn và đi chia sẻ những điều tốt nhất cho khách hàng của mình.
Linh hoạt nắm bắt nhu cầu của khách hàng nhằm đáng ứng đúng cái mà họ đang cần. Năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình. Công đoạn từ tìm kiếm khách hàng đến việc khách hàng lựa chọn sản phẩm phải trải qua rất nhiều giai đoạn và khâu chuẩn bị. Bạn phải luôn bám sát tâm lý của khách hàng để có thể phục vụ họ kịp thời.
Nhân viên sales thường xuyên chịu áp lực cao về doanh số, áp lực từ khách hàng… Một thực tế đầy thách thức đối với nhân viên sales là họ phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Vì vậy nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với những thay đổi và tìm ra những giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.
Nhân viên sales là những người có bản lĩnh cao. Họ phải đối đầu với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm từ khách hàng. Trong 10 lần chào hàng thì có lẽ chỉ có 1 lần KH sẽ ga65t đầu đồng ý. Nếu là những người mới vào nghề thì sẽ rất khó khăn khi phải đương đầu với những lời từ chối ấy. Tuy nhiên, salesman chuyên nghiệp là những người kiên trì, đôi khi phải gọi là lì lợm và có bản lĩnh cao nên họ có thể vượt qua được những sự từ chối đó.
Mặt khác, công việc bán hàng cũng là một nghệ thuật nên đòi hỏi mỗi seller cũng phải có tư chất riêng thì mới đem lại được kết quả như mong muốn.

6. Nhân viên kinh doanh website:

Nhân viên kinh doanh là gì? Tìm hiểu về thế nào là nhân viên kinh doanh website

Nhân viên kinh doanh là gì? Tìm hiểu về thế nào là nhân viên kinh doanh website

Họ là những người sẽ giới thiệu cho khách hàng của mình mọi dịch vụ trên nền tảng website. Dĩ nhiên, họ có thể chẳng biết gì về việc thiết kế website là gì, như thế nào, v.v… Nhưng họ bắt buộc phải biết tất tần tật mọi thứ về website. Host là gì? SEO là gì? Domain là gì? Để trả lời cho khách hàng mọi thứ. Nhân viên kinh doanh website có yêu cầu tương đối về ngoại hình, có một giọng nói thu hút khách hàng. Họ có thể dùng mọi cách như tele marketing, marketing truyền thống nhằm thu hút khách hàng. Các kỹ năng cần thiết trên máy vi tính như Word và Excel cũng phải thành thạo nhằm theo dõi mọi biến động về khách hàng cũng như trình bày cho khách hàng cũng như các sếp biết về tình hình đang diễn ra.

Có thể bạn quan tâm:

 

WEBTHANGLONG – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TỐI ƯU |THIẾT KẾ WEBSITE | ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Địa chỉ: 24, Lê Văn Lương, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM
Hotline: 0932.644.183 – 0907988855
Email: sonweb.net@gmail.com, nhavietn@gmail.com
Website: https://webthanglong.com
Facebook: https://www.facebook.com/WebThangLong/

Nhân viên kinh doanh là gì? Tìm hiểu về thế nào là nhân viên kinh doanh website
5 (100%) 2 votes
Posted in: Tin tức

Leave a Comment