Kế hoạch kinh doanh là gì? Các mẫu lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Kế hoạch kinh doanh là gì? Các mẫu lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Với một ngành kinh tế đang có nhiều bước tiến triển vượt bậc như chúng ta hiện nay, càng ngày càng nhiều công ty, cơ sở sản xuất được thành lập, mở rộng và liên kết với nhau. Một trong những việc đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách có hiệu quả, mang lại lợi ích về kinh tế cho công ty chính là các kế hoạch kinh doanh cụ thể của công ty. Vậy việc làm sao có được một kế hoạch kinh doanh mang lại hiệu quả cao nhất là như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. Bên cạnh đó, để góp phần cho sự thành công của bạn thì việc tìm hiểu những cách lập kế hoạch kinh doanh cũng là một điều quan trọng không kém.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh chính là một kế hoạch mô tả quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian xác định (có thể là ngắn hạn hoặc là dài hạn). Nó giúp xác định và đánh giá việc kinh doanh đã có kết quả như thế nào đồng thời tìm kiếm thêm những triển vọng để doanh nghiệp phát triển và thành công trong tương lai.

Cách lặp kế hoạch kinh doanh

Cách lặp kế hoạch kinh doanh

Vai trò của kế hoạch kinh doanh:

Để có thể tồn tại và phát triển, ngoài việc tìm ra định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp thì người làm ăn cũng cần có một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch đó sẽ giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình thực tế và đưa ra được những định hướng trong tương lai. Nó còn là một công cụ quản lý của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xác định được các mục tiêu, các chiến lược,ngoài ra cũng giúp doanh nghiệp xác định thị trường, khách hàng, các đối thủ cạnh tranh, nội lực của chính doanh nghiệp và đưa ra các phương hướng kinh doanh cũng như phương thức để thực hiện các mục tiêu, chiến lược.

Kế hoạch dù có sai sót vẫn là điều rất cần thiết. Nó chính là trọng tâm của việc hoạch định kinh doanh, là thước đo của kết quả kinh doanh, bên cạnh đó việc lập kế hoạch kinh doanh giúp người làm ăn có được tầm nhìn tốt hơn cho việc kinh doanh trong hiện tại và tương lai. Trong kinh doanh, không có bất cứ kế hoạch gì vào phút khởi đầu, doanh nghiệp sẽ không biết nên phục hồi hoặc điều chỉnh kế hoạch của mình như thế nào.

Việc viết một kế hoạch kinh doanh là một trong những bước quan trọng cho việc tạo nên nền tảng trong quá trình thực hiện những mục tiêu có tính thực tế của doanh nghiệp. Người ta có thể sử dụng nó để đánh giá các ý tưởng, dùng nó để lên kế hoạch vay vốn tại ngân hàng cũng như tìm kiếm cơ hội từ các nhà đầu tư.

Nguyên tắc của việc lập kế hoạch kinh doanh:

Phải tính đến mục tiêu và kết quả công việc kinh doanh.
Đánh giá được tình hình, kiểm tra lại thực trạng của công ty, doanh nghiệp của mình nhằm tạo dựng niềm tin với khách hàng
Phải hiểu được văn hóa công ty và thực hiện quyết liệt để hoàn thành sớm tiến độ
Phải có một tóm tắt mang tính thực hiện, nhấn mạnh những điểm chủ yếu về doanh nghiệp.
Nên đối chiếu với kế hoạch của từng tháng. Khi phân tích kết quả, có thể điều chỉnh và nâng cao các mục tiêu cho lần sau để có khả năng nắm bắt thực tế tốt hơn.
Khi xây dựng kế hoạch thì câu văn cần phải ngắn gọn, không sử dụng những từ ngữ lạ hoặc những từ ngữ mang tính địa phương, không cường điệu vấn đề ngoài ra nên loại bỏ những câu, đoạn trùng lặp. Nội dung bắt buộc phải được xem xét và chỉnh sửa một cách kỹ lưỡng, kiểm tra cả lỗi chính tả lẫn lỗi ngữ pháp
Tránh việc dự tính lợi nhuận quá cao hoặc kế hoạch tài chính kèm theo chưa hoàn chỉnh cùng với đó là nên tránh các kế hoạch mà trong đó mục tiêu không cụ thể hay như các kế hoạch đánh giá sai tiềm năng thị trường, đề ra viễn cảnh quá tốt đẹp, chưa nắm rõ được cơ chế phân phối và năng lực của các đơn vị
Nên chú trọng vào phần tóm tắt dự án như là một trong những phần quan trọng nhất của kế hoạch kinh doanh.

Nội dung của kế hoạch kinh doanh:

Nhìn chung, kế hoạch kinh doanh bên cạnh việc được thiết kế một cách đặc biệt để thu hút các nhà đầu tư cũng là nơi để cung cấp chi tiết những việc cần phải thực hiện của doanh nghiệp. Do đó, trong bản kế hoạch này cần phải rõ ràng và nêu bật được các mục tiêu, mục đích, chiến lược và ý nghĩa của tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Một số nội dung cụ thể bao gồm:

Xây dựng một bản đề cương về thị trường mà doanh nghiệp sẽ tham gia, bao gồm những chi tiết về khách hàng tiềm năng và cả các đối thủ cạnh tranh. Trong đó cần xác định việc doanh nghiệp sẽ sản xuất và cung cấp sản phẩm hay loại dịch vụ gì? Khách hàng bao gồm ai? Đối tượng nào? Khách hàng tiềm năng là những ai? Tạo dựng khách hàng tiềm năng ra sao?

Nguồn lực tài chính sẽ được huy động như thế nào? Các khoản chi tiêu chủ yếu, cân đối kế toán gắn với cân đối thu chi, bên cạnh đó còn cần chú ý đến sự vận động của nguồn vốn lưu động

Nêu ra những mục quan trọng bao gồm những điểm chốt quan trọng phải được giải thích rõ ràng và kèm theo đó là một sơ đồ tổ chức để thực hiện

Xây dựng một bảng biểu nội dung trong đó các yếu tố phải được liệt kê và phân tích rõ ràng như: dữ liệu thông dụng và dữ liệu chính xác, những lời tuyên bố, nhận xét, nhận định,v.v…

Phải có thị trường mục tiêu rõ ràng và những mục tiêu thực nhắm đến khách hàng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh một cách thực sự nghiêm túc.

Hoạch định một ngân sách tài chính thích hợp để tránh gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Đây là khái quát Cách lặp kế hoạch kinh doanh, bài viết sắp tới mình chia sẽ chi tiết Những cách lặp kế hoạch kinh doanh hiệu quả | Cách lập chiến lược kinh doanh hiệu quả | …..

Ngay khi tìm hiểu sơ qua về cách lập kế hoạch kinh doanh ở bài trước thì nay mình chia sẽ chi tiết về những cách Lập kế hoạch chiến lược kinh doanh có hiệu quả và vận dụng chúng như thế nào để mang lại lợi ích cao cho công ty cũng như cho cá nhân riêng của mình.

Lập kế hoạch chiến lược kinh doanh có hiệu quả

Lập Kế hoạch chiến lược kinh doanh trong đó mô tả bằng cách nào doanh nghiệp có thể thích ứng, nắm bắt các cơ hội của thị trường trong điều kiện môi trường xung quanh không ngừng thay đổi theo thời gian. Vì vậy nhất thiết phải có một kế hoạch chiến lược thích ứng để cân bằng giữa các mục tiêu doanh nghiệp và khả năng của doanh nghiệp và đặc biệt là những cơ hội của thị trường vốn thường xuyên thay đổi

A. Mẫu lập Kế Hoạch Kinh Doanh thứ nhất.

• Mục lục
• Tóm tắt kế hoạch kinh doanh
• Giới thiệu công ty
• Sản phẩm và dịch vụ
• Phân tích nghành
• Phân tích thị trường
• Thị trường mục tiêu
• Kế hoạch tiếp thị và bán hàng
• Phân tích đối thủ cạnh tranh
• Đội ngũ quản lý
• Dự báo tài chính
• Các báo cáo tài chính
• Chiến lược rút lui khỏi công ty

1. MỤC LỤC

Liệt kê tất cả các lĩnh vực chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn, và được chia thành các đề mục nhỏ quan trọng hoặc nhằm làm rõ nó. Trang mục lục phải được sắp xếp một cách rõ ràng, ngăn nắp và được đánh số trang theo đúng cách thức, bạn có thể chèn mục lục ở đầu Trang hoặc cuối Trang. Bảng mục lục sẽ giúp người đọc dễ dàng theo dõi và hình dung về kế hoạch kinh doanh của bạn.

2. TÓM TẮT TỔNG QUÁT

Phần tóm tắt tổng quát nên đề cập đến những vấn đề sau một cách rõ ràng, đầy đủ và chính xác:

a. Giới thiệu qua về Công ty

Đoạn mở đầu nên giới thiệu về công ty như công ty mô hình hoạt động làm gì và trụ sở chính hay các chi nhánh ở đâu. Nên giới thiệu ngắn gọn về thị trường của bạn, số kinh phí mà bạn hy vọng có và nguồn kinh phí đó sẽ được sử dụng ra sao.

Phần này hãy trình bày tóm tắt làm thế nào bạn làm tới được thời điểm này và trong tương lai định hướng sẽ là về đâu. Nguồn gốc việc kinh doanh của bạn là? Nhóm quản lý được hình thành ra sao? Bạn đã kiếm được kinh phí như thế nào cho tới thời điểm hiện tại? Bạn có đầu tư tiền của mình vào cuộc kinh doanh này không và con số cụ thể là bao nhiêu? Cơ cấu pháp lý của công ty sẽ như thế nào? Ai là chủ đầu tư chính hiện nay và tỷ lệ sở hữu mà họ nắm giữ là bao nhiêu? Cơ sở vật chất hiện tại và định hướng về tương lai? Chiến lược cho việc bạn rút khỏi công ty như thế nào?

Mô tả các vấn đề pháp lý
Bao gồm những chi tiết sau: địa điểm và thời gian mà công ty được thành lập, một dòng mô tả về lĩnh vực kinh doanh của bạn và tóm tắt công ty của bạn sẽ cung cấp những gì.

Lịch sử của công ty
Tổng quan về lịch sử kinh doanh của chính bạn. Sắp xếp các chi tiết của công ty thành các sự kiện theo dòng thời gian hoặc theo hình thức diễn giải và nêu ra các thành tựu và những cột mốc quan trọng. Giải thích tại sao bạn lại muốn khởi nghiệp công ty, động lực thúc đẩy cho sự ra đời công ty và sự kết hợp của các sản phẩm/dịch vụ thay đổi sẽ như thế nào theo thời gian. Liệt kê các dữ liệu trước đây về mọi vấn đề.

Thực trạng của công ty
Hãy cho biết địa điểm công ty hiện nay đang ở đâu? Bạn có ở tại một địa điểm? Bạn hiện giờ đang bán gì, có bao nhiêu nhân viên và bạn đã thành công đến mức nào? Chỉ rõ thế mạnh đồng thời cũng thẳng thắn và chân thực cho biết các điểm yếu của bạn. Chủ đầu tư biết rằng tất cả doanh nghiệp đều tồn tại điểm yếu và việc thể hiện sự trưởng thành trong kinh doanh của mình bằng cách thừa nhận chúng cũng như đề ra các bước khắc phục.

Mục tiêu tương lai của bạn:
Phần này giúp cho người đọc biết công ty sẽ đi theo hướng nào. Bạn mong đạt được những gì trong vòng một, hai năm tới hay thậm chí là mười năm tới? Liên hệ những mục tiêu này cùng với khoản đầu tư bạn cần để giúp nhà đầu tư hiểu tại sao bạn cần tiền của họ và bạn dự định sử dụng tiền đó để làm gì. Giải thích các phương pháp tiếp cận tổng thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận bằng một ngôn ngữ lạc quan nhưng vẫn đảm bảo phải thực tiễn.

Chiến lược rút khỏi công ty của bạn
Đây là lúc bạn giải thích cho nhà đầu tư về việc làm thế nào họ sẽ thu hồi lại vốn đã bỏ ra. Số lợi nhuận trên vốn đầu tư họ sẽ thu được là bao nhiêu và trong khung thời gian là bao lâu? Chiến lược rút khỏi công ty có thể bao gồm cả việc bán hoặc sáp nhập công ty, đội ngũ quản lý mua lại hay phát hành cổ phiếu lần đầu cho công chúng (IPO) cũng như bán lại cho tư nhân.

b. Tầm nhìn và sứ mệnh của công ty

Lời tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh là nhằm để xác định đường hướng không chỉ cho kế hoạch kinh doanh của bạn mà còn là cho cả công ty của bạn nữa. Lời tuyên bố này nhằm xác định ra con đường mà công ty bạn sẽ đi theo và là nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt các chức năng của chính công ty của bạn.
Lời tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh của bạn cho người đọc biết thêm thông tin về bạn và về kế hoạch kinh doanh của bạn rằng công ty của bạn đại diện cho cái gì, bạn tin tưởng vào điều gì và bạn mong muốn đạt được những gì.

c. Điểm lại những cơ hội/đe dọa

Về cơ hội/Opportunities

Mô tả và lượng hóa cơ hội nhằm xác định rằng bạn phù hợp ở chỗ nào. Giải thích tại sao bạn muốn tham gia ngành kinh doanh này và lý do bạn sẽ tận dụng cơ hội lúc này, các yếu tố quan trọng khi phân tích như:

Môi trường kinh tế

Sự thay đổi nhân khẩu học:

-Học vấn: trình độ học vấn | Ngành học | Trường học | Năm Tốt nghiệp

-Gia đình: thành phần hộ gia đình

 • Hộ gia đình có quan hệ truyền thống
 • Hộ gia đình thuê chung nhà

Mối quan hệ

Công việc

Thị trường

Công nghệ

Về đe dọa/Threats:

Các yếu tố cạnh tranh từ đối thủ

Những áp lực từ kênh phân phối

Thay đổi nhân khẩu học

Chính trị

d. Tóm tắt về thị trường

Thị trường mà bạn tham gia rộng lớn đến mức nào và giai đoạn phát triển (tăng trưởng sớm hoặc tăng trưởng giai đoạn sau). Những động lực chính, cũng như xu hướng và ảnh hưởng chính trên thị trường là gì?

e. Tạo nên sự khác biệt (những điều gì mà bạn khác với người khác)

Điều gì khiến cho bạn khác với phần còn lại? Sản phẩm của bạn là do một bên sở hữu, có đăng ký về bằng sáng chế, hay có đăng ký về bản quyền không? Dịch vụ của bạn như thế nào: tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn hay ….? Nếu thế thì tại sao lại khác như vậy? Lợi thế mà bạn có chỉ mang tính “tạm thời”? Bạn có suy nghĩ về những bước thực hiện nhằm bảo vệ vị thế của mình không? Liệu các cản trở cho việc gia nhập thị trường có đúng như dự báo tài chính của bạn hay không?

f. Mô tả về sản phẩm (dịch vụ)

Mô tả ngắn gọn sản phẩm và dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp.

g. Sơ yếu lý lịch của đội ngũ quản lý

Lịch sử của đội ngũ quản lý công ty cũng là một trong những chỉ báo về sự thành công và các nhà đầu tư sẽ xem xét rất rất kỹ từng cá nhân tham gia quản lý công ty. Ngắn gọn, bạn nên nhấn mạnh những kinh nghiệm phù hợp với thị trường mà trước đây đội ngũ quản lý đã tham gia. Nêu tên các công ty, cương vị mà đội ngũ của bạn đã làm và các thành tựu chính mà họ đã đạt được .

h. Bản chất và cách sử dụng các nguồn thu

Bạn đang có bao nhiêu và cần bao nhiêu vốn đầu tư.
Nhớ rằng một trong những nguyên nhân chung dẫn tới thất bại trong kinh doanh chính là vấn đề thiếu vốn. Bạn nên biết rõ mình cần bao nhiêu tiền để có thể vận hành doanh nghiệp trong năm đầu tiên. Nhà đầu tư cũng muốn biết rõ ràng số tiền sẽ được sử dụng là bao nhiêu?

3. SẢN PHẨM & DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY

 • Mô tả về các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ. Bạn cần mô tả kỹ càng về những sản phẩm dịch vụ mà mình sẽ cung cấp. Loại sản phẩm của bạn là thuộc đặc tính như thế nào? mô tả những dịch vụ nhằm giải quyết một số vấn đề đặc thù mà người sử dụng thực sự mua? Nó là sản phẩm tiện dụng, Sản phẩm “Mua Sắm” hay “Sản phẩm đặc biệt”
 • Lợi thế của chúng là gì và so sánh với đối thủ cạnh tranh thì ra sao?
 • Về thuôc tính sản phẩm, Thương hiệu sản phẩm, Bao bì đóng gói, tem nhãn, dịch vụ hỗ trợ sản phẩm cũng là đóng vai trò quan trọng. Ví dụ như tem nhãn, người bán cũng phải vẽ kiểu cho nhãn dán ở Bao bì hoặc sản phẩm, chẳng những nó quảng cáo cho sản phẩm mà còn mô tả thông tin cơ bản của sản phẩm như nguồn gốc sản xuất ở đâu? khi nào? chứa cái gì? sử dụng như thế nào? và sử dụng như thế nào để an toàn, bảo quản được lâu…
 • Lịch biểu để tung những sản phẩm này ra thị trường và những bước nào cần thực hiện để đảm bảo đáp ứng được khung thời gian này? Giai đoạn triển khai sản phẩm -> Giới thiệu -> Phát triển sản phẩm ->Hoàn Thiện
 • Có sự tham gia của các nhà kinh doanh khác hay không và nếu có thì họ có vai trò như thế nào và lợi nhuận sẽ chia như thế nào…
 • Sản phẩm của bạn đã được thực hiện việc kiểm tra/đánh giá chưa và nếu có thì đã được làm ở đâu, khi nào và kết quả như thế nào.
 • Liệu có các kế hoạch cho những sản phẩm tương lai hoặc dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo hay không? Nếu có thì đó là sản phẩm gì và khi nào sẽ được đưa vào sản xuất? Quyết định dòng sản phẩm phải bao gồm những sản phẩm liên kết với nhau, được bán cho cùng một khách hàng, được đưa vào thị trường theo cùng dòng nguồn như nhau, hoặc cố định chúng chung một giá nào đó, ví dụ như nhiều biến thể màu sắc nhưng giá vẫn như nhau.
 • Những sản phẩm mới này có được tính chung vào doanh thu và dự toán chi phí hay không?

4. PHÂN TÍCH CHUNG VỀ NGÀNH

Phân tích về xu hướng, triển vọng, nhu cầu, những rào cản đối với việc gia nhập thị trường và tăng trưởng, những ảnh hưởng của đổi mới và công nghệ, tác động chung của nền kinh tế, chính phủ và tiềm năng tài chính của ngành
Mọi doanh nghiệp đều hoạt động trong phạm vi của một ngành nào đó. Kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải nêu ra được các lực lượng đang tham gia trong ngành của mình, những xu hướng chính và tăng trưởng cơ bản theo thời gian và công ty của bạn đang ở chỗ nào. Hãy cho người ngoài biết rằng bạn am hiểu và đã dự đoán được các nhân tố quan trọng trong ngành mình, giúp xây dựng nền tảng cho sự thành công của công ty của bạn.
Hãy nghĩ về ngành của bạn với tư cách là những công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương tự như bạn. Điều này cũng bao gồm các công ty đang bán những sản phẩm và dịch vụ tương tự, cũng như những sản phẩm hoặc dịch vụ bổ trợ, bổ sung. Bất cứ doanh nghiệp nào nằm ở giữa một đầu là việc cung cấp nguyên liệu thô và đầu kia là kênh phân phối các loại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đều nằm trong ngành của bạn.

Phần phân tích ngành của lập kế hoạch kinh doanh, hãy tự hỏi và trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

 • Quy mô của ngành như thế nào xét cả về doanh thu và số lượng công ty?
 • Thảo luận đặc điểm của ngành như: xu hướng tăng trưởng, đơn vị bán ra thậm chí là về số nhân công.
 • Những nhân tố nào có ảnh hưởng tới việc tăng trưởng hoặc suy thoái của ngành?
 • Xu hướng của những năm trước là gì?
 • Dự báo xu hướng sẽ xuất hiện trong những năm sắp tới? (cần có nghiên cứu minh họa)
 • Những rào cản khi gia nhập ngành của bạn là gì?
 • Có bao nhiêu công ty dự kiến sẽ gia nhập trong tương lai?
 • Những quy định nào của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến ngành và doanh nghiệp của bạn?
 • Ngành của bạn có bị điều tiết nhiều không hoặc có thuộc diện bị kiểm soát của chính phủ không?
 • Giải thích tổng quan về hệ thống phân phối sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn.
 • Để được phân phối trong ngành của bạn có khó hay không? Hãy giải thích.

5. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Phần này nên trình bày về quy mô thị trường, xu hướng, tốc độ tăng trưởng, phân tích cạnh tranh, dự báo về thị phần, phân khúc thị trường các giai đoạn phát triển tương đối và các quyết định về sản phẩm lẫn dịch vụ. Điều quan trọng là mô tả được tổng thể thị trường cũng như phân đoạn mục tiêu mà bạn đang nhắm đến. Bạn nên thảo luận thêm về những thay đổi quan trọng đang diễn ra trên thị trường, những xu hướng ngắn và dài hạn, tác động của công nghệ, quy định của chính phủ và cả tác động của nền kinh tế.

Thị trường mục tiêu của bạn là gì?

Điều cốt yếu là phải xác định được thị trường mục tiêu trong kế hoạch kinh doanh vì nhà đầu tư cần thông tin này, bạn muốn nhắm vào các thị trường nào

 • Thị trường người tiêu thụ (là những cá nhân, hộ gia đình mua hàng hóa và dịch vụ để tiêu dùng phục vụ cho chính họ)
 • Thị trường kỷ nghệ (là những tổ chức, công ty mua hàng hóa và dịch vụ phục vụ cho công việc sản xuất của họ để có thêm lợi nhuận hoặc để hoàn thành mục tiêu khác)
 • Thị trường bán lại (là những tổ chức mua hàng hoác và dịch vụ để bán lại chúng kiếm lời
 • Thị trường chính quyền: là những cơ quan nhà nước mua hàng hóa và dịch vụ để tạo ra những dịch vụ công ích hoặc chuyển nhượng những hàng hóa và dịch vụ này cho những người những đơn vị cần đến chúng, ví dụ như sản xuất, mua bán, xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp, in – đúc tiền, vận hành hệ thống đèn biển, hệ thống luồn hàng hải công cộng, cung ứng dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí….
 • Thị trường quốc tế: là những người mua ở nước ngoài: gồm người tiêu thụ, người sản xuất, người bán lại, các cơ quan nhà nước ở ngoài lãnh thổ đất nước Việt Nam

Đo độ lớn của thị trường:

Bạn phải đo lường độ lớn của thị trường về tổng số lượng người mua (số lượng về người mua, về tổ chức, cá nhân mua hàng hóa) và được mô tả chi tiết những đặc điểm của khách hàng bạn vì có rất nhiều loại người mua khác nhau theo cách này, hoặc cách khác. Các bạn cần cập nhật các thông tin như: tuổi, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, sức mua tương ứng,v.v…

Đo lượng về số lượng, khối lượng: Tổng số lượng được mua, tiêu thụ đạt con số là bao nhiêu?

Đo lường về giá trị: Tổng giá trị bằng tiền bỏ ra để mua hàng hóa.

Mục tiêu của phần này là nhằm xây dựng một hồ sơ về những khách hàng điển hình của bạn. Bạn càng mô tả các đặc tính của khách hàng rõ ràng bao nhiêu thì càng dễ xây dựng một chương trình marketing hiệu quả để tiếp cận khách hàng.
Các thông tin và nghiên cứu được đưa vào phần thị trường mục tiêu nên lấy từ các nguồn sơ cấp và thứ cấp. Nguồn sơ cấp sẽ bao gồm thông tin bạn phát hiện ra hoặc đúc kết được từ quan sát của bản thân và nghiên cứu được, như là những nghiên cứu của cá nhân, kết quả của các bảng điều tra, những chuyến đi thăm thực địa và đối thoại với chuyên gia trong ngành. Nguồn thứ cấp bao gồm các nguồn như tạp chí, sách, các báo cáo đã in, số liệu của chính phủ công bố hoặc tìm kiếm được trên mạng internet. Và cả 2 nguồn này là mục tiêu để bạn để tăng thị phần trong tương lai

6. KẾ HOẠCH MARKETING VÀ BÁN HÀNG

Vai trò Marketing là người bán phải tìm ra người mua, định rõ nhu cầu của người mua. Một kế hoạch Marketing cơ bản ít nhất phải có 8 bước

 1. Tình hình kinh tế hiện tại cho biết những thông tin cơ bản về thị trường, sản phẩm cạnh tranh, và hệ thốn phân phối
 2. Phân tích SWOT: phân tích điểm mạnh/điểm yếu của công ty, cũng như những cơ hội mở và thách thức
 3. Chẩn đoán: dựa trên phân tích SWOT, từ đó đề ra phương hướng
 4. Mục tiêu có thể: lợi nhuận, gia tăng thị phần, thâm nhập thị trường…
 5. Chiến lược: lập chiến lược marketing chi tiết
 6. Kế hoạch có và bước tiếp là hành động
 7. Ngân sách, dự đoán lời – lỗ
 8. Kiểm soát: chỉ ra rằng qui trình được kiểm soát theo từng giai đoạn như thế nào

Phần marketing & bán hàng nên bao quát những chủ đề dưới đây:

a. Chiến lược giá cả

Các bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khi làm giá. Mình liệt kê vài yếu tố cơ bản

Mục tiêu bạn là gì?Chỉ cần sản lượng ít mà Đạt doanh số cao kéo theo lợi nhuận cao hay Sản lượng cao, doanh số cao nhưng lợi nhuận thấp.

Các yếu tố bên trong như Chi phí – Cost sẽ ảnh hưởng như thế nào, chi phí cố định đã tính toán đúng thì còn lại chỉ là chi phí biến đổi, nó có thay đổi lớn không? Và những yếu tố ngoại ví khác như nhu cầu gia tăng khi giá gia tăng, nhu cầu giảm khi giá tăng. Nếu chúng ta định giá sản phẩm quá thấp sẽ không có lợi nhuận mà nếu bạn định giá quá cao thì sẽ không có được nhu cầu, đi đến việc tệ hơn nữa là không bán được hàng. Vì vậy các bạn phải nghiên cứu thật kỷ càng để định giá phù hợp với thị trường mục tiêu mình. Có 2 cách định giá

Định giá thấp thì thu hút được lượng lớn người mua và có được thì phần rộng lớn

Định giá nhằm chắt lọc thị trường là định giá cao cho sản phẩm chỉ nơi mà phân khúc những người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao. Công ty có thể có sản lượng bán thấp nhưng có lợi nhuận

b. Chiến lược bán hàng / phân phối

Sau khi đã có quyết định Giá sản phẩm, các bạn phải lập kế hoạc cho chiến lược bán hàng, các kênh phân phối hàng hóa của mình sẽ bao gồm các kênh nào, giao trọng trách cho đội ngủ nhân viên bán hàng, quản lý hoặc để cho các dịch vụ hay những công ty doanh nghiệp ….để hàng hóa mình có thể đến tận tay người tiêu dùng.

Chiến lược bán hàng qua các kênh Bán sỉ, Môi giới, Bán Lẻ, Khách hàng. Phải đưa ra những chính sách thương thảo về giá và các điều khoản của đơn hàng, kiểm tra thường xuyên động thái của các kênh phân phối…tránh về việc bán phá vùng của nhau, hạ giá…..

c. Chiến lược / kế hoạch lập trang website

Quan hệ kết nối giao thương ngày nay đã mở rộng trên toàn thế giới, để bắt kịp nhịp độ phát triển xu thế công nghệ hiện đại này, chúng ta cần đến những dịch vụ thiết kế website giới thiệu công ty,  nêu rõ Tầm nhìn (Vision), Nhiệm vụ (Mission), Mục tiêu chiến lược (Strategic Objectives) để quảng bá rộng rãi thương hiệu cũng như sản phẩm/dịch vụ của mình đến tận tay người tiêu dùng.

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần có website ?

Vì sao thiết kế website giới thiệu công ty vô cùng quan trọng trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

Các kênh phân phối nói trên có thể bị thay đổi do các yếu tố khách quan do những khó khăn, hạn chế bởi một lý do nào đó mà buộc chúng ta phải thay đổi mục tiêu loại hình phân phối đó. Duy chỉ có kênh phân phối bán hàng online qua website trực tuyến là không thay đổi và nhất định không thể thiếu khi các bạn bước vào con đường kinh doanh. Đây là kênh phân phối tối ưu nhất trong xã hội công nghệ hiện nay, bạn có thể bán hàng trực tiếp thông qua email, quảng cáo website, khách hàng gọi điện thoại trực tiếp từ số hotline trên website hoặc khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp do người thiết kế website bán hàng wordpress  đã sử dụng công cụ Plugin Woocommerce.

Xem thêm bài viết Plugin Woocommerce là gì ?Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Woocommerce

Xác định vị trí sản phẩm: đây là chức năng đảm bảo niềm tin vào thương hiệu, sản phẩm thể hiện được tôi là ai? thể hiện được chính bản thân tôi, thể hiện được giá trị của tôi, thể hiện được tính quan trọng của hình ảnh, biểu tượng về mặt xã hội, cộng đồng.
Quảng bá thương hiệu, cũng là một trong các quyết định sản phẩm tốt

A good product is nothing without a strong brand

“ Một sản phẩm tốt sẽ không là gì khi không có thương hiệu mạnh”

A strong brand is nothing without a good product

“Một thương hiệu mạnh cũng sẽ không là gì nếu không có chất lượng tốt”

Kiev, Ukraine – February 21, 2012 – A logotype collection of well-known world brand’s printed on paper. Include Google, Mc’Donald’s, Nike, Coca-Cola, Facebook, Apple, Yahoo, Nikon, YouTube, Adidas, Amazon.com, Unilever, Twitter, Mastercard, Samsung, Canon and Starbuck’s logos.

• Vật liệu thế chấp
• Chiến lược quảng bá sản phẩm / thị trường
• Quảng cáo và xúc tiến bán hàng
• Quan hệ công chúng (PR)
• Quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng
• Marketing trực tiếp
• Triển lãm thương mại
• Liên minh / quan hệ đối tác chiến lược
• (Bảng) Ngân sách Marketing

7. PHÂN TÍCH CẠNH TRANH

Đối thủ cạnh tranh đã đi trước bạn trên thị trường từ lâu. Họ đã thiết lập được vị trí trong lòng khách hàng, phân phối, tiếp cận thị trường và đã có khách hàng. Sự sống còn của doanh nghiệp bạn phụ thuộc vào việc công ty bạn có giành được thị phần từ tay các đối thủ cạnh tranh hoặc chiếm lĩnh được một phân đoạn của thị trường hiện vẫn chưa được khai thác.
Đưa ra các bảng biểu hoặc đồ thị hình bánh cho thấy thị phần của các đối thủ cạnh tranh, xu hướng và sự thay đổi theo thời gian. Giải thích về thị phần mà bạn dự định chiếm lĩnh, từ tay ai và làm thế nào bạn sẽ xâm nhập được vào thị trường này.

Phân tích SWOT


Bạn cũng có thể trình bày về những ưu thế mà bạn hơn đối thủ cạnh tranh.
o Tại sao khách hàng sẽ chọn bạn chứ không phải là những công ty khác?

 • Khả năng thâm nhập thị trường hơn đối thủ cạnh tranh khác
 • Đội ngũ nhân viên năng động trẻ, chính sách ưu đãi, đào tạo và phát triển nhân viên tốt
 • Sản phẩm đa dạng, mẫu mới
 • Giá dịch vụ giảm, thường xuyên…
 • Phân khúc thị trường rõ ràng để lựa chọn mục tiêu

o Ai là người đang chiếm lĩnh thị trường và tại sao họ làm được như vậy?
o Điểm dễ bị tổn thương của đối thủ cạnh tranh nằm ở chỗ nào và làm thế nào để bạn có thể tận dụng được những điểm yếu này.
o Liệt kê ra những mặt mạnh và mặt yếu của từng đối thủ cạnh tranh với một cái nhìn khách quan.

 • Phần này nên gồm những mục sau:
  • Tổng quan
  • Các sự kiện / kinh phí gần đây
  • Sáp nhập / mua lại công ty
  • Liệt kê và mô tả các đối thủ cạnh tranh chính
  • Phân tích chính xác từng doanh nghiệp cạnh tranh để lập kế hoạch ->Thực hiện kế hoạch-> Quản lý
  • Phân tích điểm mạnh/điểm yếu: khi phân tích cần chú ý những yếu tố quyết định ảnh hưởng lớn đến sự thành công của công ty
  • Tạo sự khác biệt cho công ty về công nghệ….

8. VỀ ĐỘI NGŨ QUẢN LÝ

Phần Tóm tắt Tổng quát đã có một đoạn rất ngắn về độ ngũ quản lý chủ chốt nên phần này bạn nên đi vào chi tiết từng cá nhân sẽ được giao trọng trách quản lý tiền của nhà đầu tư. Nhấn mạnh những kinh nghiệm và thành công trước đây của họ.
Phần này nên bao gồm:
• Sơ yếu lý lịch tóm tắt đội ngũ quản lý chủ chốt
• Sơ đồ tổ chức (hiện nay & tương lai)
• Bảng bố trí nhân lực
• Ban tư vấn
• Ban giám đốc
• Sơ đồ tổ chức
Một bảng sơ đồ tổ chức đơn giản sẽ giúp giải thích về cơ cấu tổ chức công ty và các vị trí. Bảng sơ đồ nên phản ánh rõ ràng các vị trí hiện nay và cả định hướng trong tương lai hoặc có thể đưa ra hai bảng – trước và sau khi đã có kinh phí đầu tư. Có hai bảng này sẽ hữu ích hơn để bạn dự báo được những thay đổi quan trọng trong cơ cấu tổ chức sau khi đã có kinh phí.
Ban Tư vấn
Việc có một Ban tư vấn tốt sẽ là một tài sản giá trị giúp công ty đi qua được chông gai và phát triển chắc chắn. Hãy tìm những người là chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng như kế toán, luật pháp, công nghệ, học giả, tư vấn, v.v….

9. DỰ BÁO TÀI CHÍNH

Tất cả mọi thứ được đưa vào kế hoạch kinh doanh đến thời điểm này cần sự hỗ trợ cho các giả định và dự báo về tài chính của bạn. Nói cách khác, người đọc không nên ngạc nhiên khi xem dự báo doanh thu trong vòng năm năm tới bởi vì bạn đã cho họ thông tin chi tiết về thị trường, cơ hội và cả chiến lược của mình. Bạn đã mô tả những lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh; bạn đã liệt kê những cách tiếp cận thị trường và cả việc đội ngũ quản lý có thể giúp đạt được những mục tiêu đề ra. Dự báo nên có tính logic với những gì bạn đưa vào trong bản kế hoạch này.
Phần này nên cung cấp cho người đọc những lý do tại sao bạn đưa ra dự báo tài chính như vậy và nên đề cập đến những mục sau:
• Tổng doanh số
• Dự báo đơn vị
• Chi phí của hàng hóa đã bán
• Tổng lãi
• Phí / chi phí nhân sự
• Chi phí marketing
• Thâm nhập thị trường
• Tiền thuê
• Các tiện ích
• Điện thoại
• Lương
• Kiểm kê
• Phí thuê các nhà chuyên nghiệp
• Hoa hồng
• Đi lại & Giải trí
• Nghiên cứu
• Thuế địa phương
• Thuế trong nước

10. BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Quản lý tài chính tốt là một trong những cách hay nhất để doanh nghiệp duy trì khả năng sinh lợi và bảo đảm khả năng chi trả. Bạn quản lý tài chính của doanh nghiệp mình tốt đến mức nào là vấn đề then chốt với cho việc kinh doanh thành công. Mỗi năm có hàng nghìn doanh nghiệp đầy tiềm năng và thành đạt bị thua lỗ chỉ bởi quản lý tài chính kém. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn cần xác định và thực hiện chính sách tài chính đúng đắn và bảo đảm rằng bạn sẽ hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình.
Để quản lý tài chính một cách hiệu quả, việc lập một kế hoạch ngân sách tốt, mang tính thực tiễn bằng cách xác định số tiền thực tế cần để mở doanh nghiệp (chi phí khởi sự) và cả số tiền cần để duy trì hoạt động (chi phí vận hành). Bước đầu tiên để xây dựng một kế hoạch tài chính tốt là hoàn tất các báo cáo thu nhập, phân tích dòng tiền mặt và làm bảng cân đối tài sản – nếu công ty của bạn đã có doanh thu.

Báo cáo thu nhập
Công cụ đầu tiên cho việc báo cáo tài chính tốt chính là Báo cáo Thu nhập. Đây là thước đo doanh số và cả chi phí của công ty trong một khoảng thời gian xác định. Báo cáo này cần được soạn định kỳ (hàng tháng trong năm đầu tiên và hàng năm trong suốt năm năm tiếp theo) nhằm cho thấy kết quả hoạt động trong khoảng thời gian này. Báo cáo này cần tuân thủ những Nguyên tắc Kế toán đã được thống nhất chung (GAAP) và có đầy đủ thông tin về doanh thu và các chi phí không tính đến tính chất của doanh nghiệp.

Phân tích dòng tiền mặt
Phân tích dòng tiền mặt được thiết kế để cho thấy rằng bạn đang dùng tiền vào đâu và với tốc độ ra sao (tốc độ tiêu tiền). Bản phân tích này cũng được nhà đầu tư rất quan tâm bởi vì nhà đầu tư muốn xác định khi nào bạn dự báo có dòng tiền mặt tốt – tiền thu vào nhiều hơn tiền chi ra.

Bảng cân đối tài sản
Bảng cân đối tài sản thể hiện một bức tranh về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp tại một thời điểm được xác định, thường là khi kết thúc thời kỳ kế toán. Bảng này liệt kê chi tiết các tài sản hữu hình và vô hình mà doanh nghiệp đang sở hữu (được gọi là tài sản có) và khoản tiền mà doanh nghiệp đang nợ hoặc là đối với chủ nợ (tài sản nợ) hay đối với chủ sở hữu (vốn góp của cổ đông hoặc giá trị tĩnh của doanh nghiệp).

11. CHIẾN LƯỢC VỀ VIỆC RÚT KHỎI CÔNG TY

Để thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp của mình, điểm mấu chốt là phải có một kế hoạch rút lui dành cho nhà đầu tư để giúp họ có thể thu hồi vốn của mình và rút lui khỏi công ty của bạn. Phần chiến lược rút lui khỏi doanh nghiệp này của bạn nên nêu ra những kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp mình.

Bắt đầu bằng việc tự hỏi tại sao mình lại bắt tay vào việc kinh doanh. Bạn cho rằng mình sẽ vẫn tiếp tục điều hành công ty sau 20 năm hoặc bạn quan tâm đến việc tiếp tục phát triển sau một thời gian? Bạn tham gia kinh doanh với mục đích cuối cùng thu được khoản tiền lớn hay là bạn quan tâm nhiều hơn đến việc điều hành một doanh nghiệp phát triển vững chắc và bền vững qua năm tháng?

Điều quan trọng là bạn phải nghĩ qua tất cả những vấn đề này và quyết định rằng bạn dự định sẽ làm gì với doanh nghiệp của mình. Trước khi bạn có thể trả lời một cách thấu đáo những câu hỏi này và xử lý được những vấn đề liên quan tới việc làm thế nào để nhà đầu tư có thể rút lui khỏi doanh nghiệp của bạn.

Sau đây là một số chiến lược có thể cân nhắc:
• Bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO – Initial Public Offering) (một sự kiện rất hiếm xảy ra với các công ty mới thành lập)
• Sáp nhập hoặc mua lại công ty
• Đối tác kinh doanh thu mua lại doanh nghiệp
• Bán quyền kinh doanh

Có thể bạn quan tâm:

Những ý tưởng kinh doanh sáng tạo

Social media marketing là gì

Slogan là gì? Tại sao cần slogan?

B. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh thứ 2

KẾ HOẠCH KINH DOANH:

1. Giới thiệu chung:
1.1 Đối tượng hướng đến
1.2 Nhiệm vụ của công ty
1.3 Mấu chốt cơ bản nhất để thành công

2. Tóm tắt kinh doanh:
2.1 Quyền sở hữu công ty của bạn
2.2 Tóm tắt việc khởi sự doanh nghiệp:
Mô tả những cột mốc lịch sử của dự án; nói về sản phẩm, thị trường, địa điểm, các hình thức pháp lý, những kế hoạch thực hiện và cả những kế hoạch tài chính chi tiết.
2.3 Các sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp:
Tóm tắt về những sản phẩm,dịch vụ được chào bán và cung cấp
2.4 Địa điểm của công ty và những điều kiện thuận lợi:
Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp là một yếu tố cần thiết để giảm giá chi phí và nâng cao cơ hội của khách hàng dừng chân tại doanh nghiệp để tham quan các sản phẩm hoặc yêu cầu các dịch vụ của bạn. Địa điểm phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà công ty chọn như bán lẻ, định hướng dịch vụ hoặc quan hệ sản xuất. Một số yếu tố quan trọng để xem xét địa điểm kinh doanh là dựa vào việc tiếp cận nguồn nguyên liệu thô, tiếp cận thị trường và các kênh phân phối, các phương tiện có sẵn để vận chuyển, hiệu quả và giá lao động lành nghề giá rẻv.v…

3.Các sản phẩm và những dịch vụ đi kèm

3.1 Mô tả các sản phẩm và dịch vụ :
Mô tả vắn tắt về sản phẩm, kích cỡ, màu sắc, hình dáng cũng như về hàng loạt các sản phẩm được chào bán và cả đặc điểm của dịch vụ được công ty cung cấp. Giới thiệu về công dụng, những lợi ích, cho dù đó là một sản phẩm,dịch vụ mới xuất hiện hoặc đã có từ lâu.

3.2 So sánh về sự cạnh tranh
Xác định cái gì sẽ làm cho sản phẩm, dịch vụ có thể trở thành độc nhất vô nhị trên thị trường. Liệu đó sẽ là một sản phẩm có được chất lượng vượt trội hơn những sản phẩm đang có mặt hiện nay hay giá cả sẽ là một sự khác biệt đáng kể giúp cho sản phẩm bán ra được dễ dàng hơn? Những đặc điểm sẽ tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh?

3.3 Ấn phẩm quảng cáo chào hàng tới khách hàng

3.4 Tìm nguồn cung cấp và tiêu thụ
Xác định các nguồn khác nhau với yêu cầu về nguyên liệu thô và nhân công, những khả năng có thể xảy ra trong năm nhằm mục đích bảo đảm cho việc sản xuất liên tục. Dự tính những vấn đề xấu nhất có thể xảy ra với các nguồn cung cấp và tìm ra các giải pháp giải quyết.

3.5 Công nghệ cần thiết:
Xác định trang thiết bị máy móc cần thiết nhằm đảm bảo việc sản xuất và có dự tính chi phí chính xác. Nhìn chung việc này sẽ tốt hơn nếu công ty bắt đầu bằng việc xây dựng với quy mô vừa phải, có thể bắt đầu từ một tổ nhà nhỏ, thậm chí là việc thuê địa điểm và có trang thiết bị máy móc cần thiết đáp ứng yêu cầu tối thiểu. Chu kỳ sử dụng của máy móc và các trang thiết bị cũng phải được xem xét trong phần này, khấu haocũng phải được tính toán.

3.6 Các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai của công ty

4. Phân tích thị trường:
4.0 Tóm tắt
4.1 Phân đoạn thị trường
Có một mô tả toàn cảnh địa lý (nơi mà đa phần các sản phẩm được bán ra), nhằm vào những mục tiêu cụ thể thuộc khu vực đó.
4.2 Phân tích ngành
4.2.1 Các thành viên tham gia khác
Xác định khách hàng mục tiêu rõ ràng, có thể bao gồm cả tính cách của họ, hồ sơ về tuổi tác, giới tính, thu nhập, thực tiễn mua hàng, các kênh tiêu dùngthường được sử dụng, cách sống và cả thị hiếu nhằm mục đích đảm bảo rằng những sản phẩm cần thiết phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. Nếu họ là các tổ chức khác hay các doanh nghiệp, khối lượng tiêu dùng của họ bao gồm cả tiến trình tạo ra quyết định trong việc mua sản phẩm và thanh toán cũng phải được xem xét đến.
4.2.2 Các kiểu phân phối.
Lựa chọn kênh phân phối đạt hiệu quả nhất về sản phẩm,dịch vụ nhằm xác định xem sản phẩm,dịch vụ có thể được trực tiếp bán cho các khách hàng hay bán thông qua trung gian.
4.2.3 Cạnh tranh và mua hàng
4.2.4 Đối thủ cạnh tranh chính
Miêu tả rõ nét về những đối thủ cạnh tranh hiện có mặt trên thị trường. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu và cả tầm quan trọng của họ đối với doanh nghiệp của bạn.
4.3 Phân tích thị trường
5. Chiến lược và việc thực hiện
5.0 Tóm tắt
5.1 Chiến lược về Marketing
Hình thành chiến lược về marketing nghĩa là lập ra những kế hoạch phù hợp, cân đối và hợp nhất chiến lược phát triển sản phẩm của doanh nghiệp bao quát chiến lược giá cả, chiến lược phân phối và cả chiến lược quảng cáo. Đây là sự ưu tiên hàng đầu cho một doanh nghiệp mới xuất hiện với mục đích bước vào thị trường đã được xác định và mang tính cạnh tranh nhiều hơn là các doanh nghiệp hiện có.
5.1.1 Thị trường mục tiêu và phân đoạn thị trường:
5.1.2 Chiến lược giá cả sản phẩm:
Lựa chọn chiến lược với giá cả thích hợp vì đây là yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của doanh nghiệp.
5.1.3 Chiến lược hỗ trợ
Quảng cáo là điều cần thiết để thu hút và thuyết phục người mua nhằm mua sản phẩm của bạn và từ chối mua sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh của bạn với mục đích là đạt được doanh thu dự tính. Hỗ trợ bán hàng thường được chia thành quảng cáo, hỗ trợ bán hàng, ấn phẩm và bán hàng dành cho cá nhân. Cần phải xem xét và tính toán kỹ ngân sách chi cho hỗ trợ trong kế hoạch kinh doanh.
5.1.4 Chiến lược phân phối
Xác định người trung gian có tiềm năng để liên hệ nhằm mục đích là đạt được doanh thu chỉ tiêu đã đề ra.
5.1.5 Các chương trình marketing
5. 2 Chiến lược bán hàng
5.2.1 Dự báo bán hàng
Dự tính doanh thu chỉ tiêu trong tháng và hàng năm dựa trên cơ sở tối thiểu là daonh thu trong 5 năm tiếp theo. Đây là một trong những yếu tố chính của kế hoạch kinh doanh.
5.2.2 Kế hoạch bán hàng
5.3 Liên minh các chiến lược
5.4 Dịch vụ và hỗ trợ
Mô tả những dịch vụ phụ được chào bán cùng các sản phẩm,dịch vụ chính nhằm thoả mãn tất cả nhu cầu khác của khách hàng.
5.5 Các điểm mốc quan trọng
6. Quản lý
6.1 Tóm tắt
6.2 Cơ cấu tổ chức
Xác định rõ hình thức đăng ký kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của chủ sở hữu trong việc quản lý kinh doanh và cả các khía cạnh chuyên môn. Chuẩn bị một sơ đồ tổ chức mà trong đó từng chức năng được minh họa một cách cụ thể.
6.3 Nhóm quản lý
Mô tả nhân sự chủ chốt trong nhóm quản lý về mọi mặt.
6.4 Sự khác biệt của nhóm quản lý
6.5 Kế hoạch nhân sự
Dựa vào biểu đồ tổ chức nhằm xác định kế hoạch thuê nhân sự cấn thiết, chuẩn bị sẵn phần miêu tả công việc, các tiêu chí lựa chọn, tiền thù lao và cả các phụ cấp khác dành cho nhân viên.
6.6 Xem xét các phần quản lý khác
7. Kế hoạch tài chính
7.1 Những giả định quan trọng
Đưa ra tất cả những điều kiện quan trọng mà một khi thiếu chúng phần kế hoạch tài chính có thể bị thất bại hoàn toàn.
7.2 Các chỉ số tài chính cơ bản
7.3 Phân tích điểm hòa vốn
Điểm hòa vốn là mức sản xuất mà ở đó doanh nghiệp có thể không thu được lợi nhuận nhưng cũng không bị thua lỗ. Sản xuất trên mức này sẽ có lãi và sản xuất dưới mức này có thể sẽ khiến cho doanh nghiệp lỗ. Điểm này có thể được tính toán bằng giá trị sản lượng sản xuất, tỉ lệ % hoặc bằng doanh thu.
7.4 Lỗ lãi dự kiến
Bảng báo cáo lãi, lỗ sẽ cho biết kết quả của hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định (tháng hoặc năm). Được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi các chi phí hoạt động trong cùng một thời gian.
7.5 Dự kiến lưu chuyển tiền mặt
Báo cáo lưu chuyển tiền mặt trong doanh nghiệp cho biết các nguồn thu (đầu vào) và việc sử dụng (đầu ra) tiền trong kinh doanh của năm đó. Bằng việc lập kế hoạch về lưu chuyển tiền mặt của doanh nghiệp, bạn sẽ dự kiến trước được khi nào bạn cần một khoản tiền mặt bổ sung và khi nào bạn có thể có thêm một khoản tiền dự phòng. Nếu bạn vay vốn từ ngân hàng thì họ cần phải biết về kế hoạch lưu chuyển tiền mặt của bạn.
7.6 Bản dự tính cân đối kế toán
Bảng cân đối kế toán là báo cáo tài sản và cả nghĩa vụ tài chính, đưa ra một bức tranh tổng thể về tài chính của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định.
7.7 Tỉ lệ kinh doanh
Trong phần cuối của kế hoạch kinh doanh, cần phải kiểm tra đầy đủ tính khả thi của dự án về mọi mặt nhất là về mặt tài chính. Liệu rằng lợi nhuận của năm đầu tiên có đủ để bạn trả nợ và hoàn trả lãi suất không? Điều gì xảy ra với khả năng sinh lời dự kiến nếu như chi phí nguyên liệu tăng 10%? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dự toán doanh thu chỉ có đạt 80%? Doanh nghiệp có thể có nghĩa vụ trả lãi bằng tiền mặt hàng tháng?
———-
Trên đây, các bạn vừa tham khảo được 2 bản lập kế hoạch kinh doanh mẫu. Nhìn chung, chúng đều có bố cục rất giống nhau. Cái mà các bạn cần lưu ý đó là tùy vào mục đích và đối tượng sử dụng bản kế hoạch kinh doanh mà ta viết theo các phương hướng khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn viết kế hoạch kinh doanh nhằm kêu gọi vốn đầu tư thì cần phải phân tích sâu vào nội dung dòng tiền của dự án, chỉ rõ tổng nhu cầu vốn cần thiết, điểm hòa vốn và mức doanh thu – lợi nhuận mà bạn dự kiến… Nhưng ngược lại nếu bạn viết kế hoạch kinh doanh để đệ trình lên cơ quan quản lý môi trường thì bạn cần nhấn mạnh vào các yếu tố như công nghệ của dự án và những yếu tố về đảm bảo vệ sinh môi trường v.v…có như vậy họ mới duyệt dự án cho bạn.
Chúc các bạn may mắn và thành công!

WEBTHANGLONG – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TỐI ƯU |THIẾT KẾ WEBSITE | ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Địa chỉ: 24, Lê Văn Lương, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM
Hotline: 0932.644.183 – 0907988855
Email: sonweb.net@gmail.com, nhavietn@gmail.com
Website: https://webthanglong.com
Facebook: https://www.facebook.com/WebThangLong/

 

 

Kế hoạch kinh doanh là gì? Các mẫu lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả
5 (100%) 1 vote
Posted in: Kiến thức Marketing

Leave a Comment